Bài viết hôm nay, Premier Tour sẽ giới thiệu đến bạn những món đặc sản nổi danh ở Lệ Giang cũng như địa điểm ăn uống chất lượng nhất.
Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để hành trình tour Lệ Giang Shangrila thêm phần trọn vẹn nhé!
1. Top 10 món ngon Lệ Giang nhất định phải thử
Lệ Giang cũng là một phần của Trung Quốc nên nền ẩm thực phong phú và đa dạng là điều dễ hiểu. Đến thăm Lệ Giang, bạn sẽ không lo bị đói hay thiếu thức ăn vì đâu đâu cũng là món ngon.
1.1 Lẩu gà khoai tây Naxi
Gà địa phương ở Lệ Giang sẽ có hương vị khác với thịt gà bạn mua trong thành phố. Chúng được cho ăn thức ăn tự nhiên và phương pháp nuôi như gà thả vườn ở nước ta. Sau khi ăn thịt gà này, bạn sẽ không còn muốn ăn thịt gà mua từ siêu thị nữa đâu.
Cao nguyên Vân Nam được biết đến với việc sản xuất khoai tây hay còn được gọi là Yang Yang Yu vì thế khoai tây được chọn thường lấy từ khu vực này. Tỷ lệ giữa khoai tây và thịt gà là khoai tây nhiều hơn một chút so với thịt gà. Món ăn này mang đến cho bạn hương vị thanh đạm nhẹ nhàng, tươi và ngon. Khoai tây và thịt gà đều có những hương vị riêng biệt nhưng khi hòa chung vào nhau lại vô cùng hài hòa.
1.2 Cá nướng đá
Cá nướng đá là món ăn cổ truyền của người Naxi ở Lệ Giang, cá sau khi nướng lên phiến đá nung nóng sẽ vàng ươm bên ngoài và giữ được thịt tươi ngọt ở bên trong.
Những ai đã từng ăn cá nướng đá đều ngạc nhiên bởi mùi thơm bí ẩn, độ cay vừa phải nhẹ cho dạ dày, tốt cho vẻ đẹp. Màu sắc, hương vị và sức khỏe trong một món ăn khiến người ta thực sự không thể ngừng yêu thích nó.
1.3 Cá nướng Naxi
Ăn cá nướng Naxi giống như món xào với đậu đen ướp muối nhưng cay hơn. Sau khi chiên, đổ nước sốt cay, hạt tiêu được đổ đầy khắp cá. Da giòn, thịt bên trong mềm.
Đó là món ăn nổi tiếng cho Naxi, cá cần được ướp trong một khoảng thời gian nhất định. Cá nấu chín được phủ tiêu, đậu phộng, rau mùi tây, trình bày đẹp mắt đáp ứng hình thức lẫn mùi vị đều rất tuyệt vời.
1.4 Lẩu dê đen Lệ Giang
Lẩu dê đen Lệ Giang là một món ăn đặc sản địa phương nổi tiếng ở Lệ Giang. Thịt dê được sử dụng trong món lẩu này có sợi cơ mịn, độ cứng nhỏ, thịt mềm, hương vị thơm ngon và không bị mùi hăng của dê quá nhiều. Ngoài ra, nó có giá trị dinh dưỡng tốt bởi hàm lượng protein cao, hàm lượng chất béo và cholesterol thấp giúp mọi người bổ sung sức khỏe, tăng cường đề kháng của cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch của con người, kéo dài tuổi thọ và cũng có tác dụng làm đẹp.
Những con dê đen được chọn lựa đã bị đưa vào núi để sinh sản, thịt của nó nạc và ngon. Súp của lẩu dê đen được đun sôi cẩn thận trong 4-5 giờ với công thức thảo dược bí mật. Hương thơm nồng nàn, hương vị thơm ngon, cộng với các loại rau địa phương đã tạo nên một món ăn tuyệt vời.
1.5 Lẩu sườn khô
Người Vân Nam và người Tứ Xuyên có thể ăn thức ăn cay nhưng vị cay lại theo một cách khác. Ở Vân Nam, người ta thích bột ớt khô và người Tứ Xuyên thích thìa dầu đỏ, mỗi người có một đặc điểm riêng. Khi súp sôi, cho sườn khô, rau củ vào nồi nước đã nêm nếm đủ gia vị là có thể thưởng thức.
Ăn sườn lẩu khô ở đâu, người dân địa phương trả lời là: chợ Tương Sơn. Hầu như tất cả các cửa hàng đều bán sườn khô ở đó, nhưng vào lúc 2 giờ chiều, mọi cửa hàng đều đóng cửa, chỉ có “Yujie” mở cửa và có rất nhiều người, đặc biệt là người dân địa phương ở đó để ăn tối. Ở Lệ Giang có nhiều nhà hàng cung cấp các món lẩu sườn heo khô thơm ngon với mức giá vô cùng hợp lý.
1.6 Thạch đậu xanh
Trên các đường phố của thành phố cổ Lệ Giang, bạn có thể thấy một món ăn nhẹ nổi tiếng có tên là Chickpea Bean Jelly (thạch đậu xanh). Đậu xanh là đậu tương, đặc sản của huyện Eryuan ở tỉnh Đại Lý nằm cạnh Lệ Giang, chúng thường được xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á.
Thạch đậu xanh ban đầu là một loại thực phẩm để giảm nhiệt mùa hè, tuy nhiên, nó không chỉ là một loại thực phẩm mát, mà còn có thể nóng để ăn. Các cửa hàng bán thạch đậu xanh đều luôn sẵn sàng thích nghi với yêu cầu của khách hàng.
Du khách có thể chọn ăn thạch đậu xanh mặn hay ngọt tùy thích. Trộn các mảnh pha lê, pimiento, tỏi tây xanh, hạt tiêu, hẹ, mù tạt, giấm và các gia vị khác, bạn sẽ được thưởng thức một loại thực phẩm ngon với màu sắc, mùi thơm và hương vị ngon miệng và sảng khoái. Là một thực phẩm nóng, nó thường được ăn trong mùa lạnh. Đặt nó lên chảo và chiên cho đến khi cả hai mặt trở thành màu vàng. Ăn cùng với nhiều loại gia vị cay hoặc chua theo sở thích cá nhân, bạn sẽ cảm thấy toàn bộ cơ thể của mình trở nên ấm áp.
1.7 Bánh xếp Lệ Giang
Món ăn hương vị độc đáo của người dân Naxi có một lịch sử lâu dài. Bánh xếp Lệ Giang được chia thành hai vị bao gồm vị mặn và ngọt. Bạn có thể tùy ý lựa chọn phù hợp với thị hiếu của riêng bạn. Nó có màu vàng, hương vị và mùi thơm ngon, có lúc hơi giòn. Ở Lệ Giang cổ trấn có rất nhiều cửa hàng nhượng quyền bán bánh xếp Lệ Giang. Nó chủ yếu được bán bởi phụ nữ trưởng thành, có kỹ năng và tay nghề tuyệt vời và hoạt động kinh doanh hưng thịnh.
Một trong những đặc điểm của nó là nó có màu sắc, mùi và vị tốt. Nguyên liệu chính để sản xuất là bột mì hảo hạng được sản xuất tại Lệ Giang. Đổ bột mì vào nước mùa xuân chảy xuống từ núi tuyết Ngọc Long Yulong để tạo thành bột tổng hợp và sau đó vẽ lên dầu thực vật trên phiến đá cẩm thạch, cuộn thành từng miếng, rắc giăm bông hoặc đường, cuộn thành hình trụ, bọc vừng, quả óc chó, các gia vị khác ở giữa. Tiếp theo, người ta nướng trong chảo để chiên thành màu nâu vàng với nhiệt độ nhẹ nhàng, bánh ra lò vô cùng thơm ngon.
Đặc điểm thứ hai là nó là thực phẩm không dễ hỏng. Nó sẽ không bị nấm mốc ngay cả khi nó được đặt sau một vài ngày. Bất kể lấy nó trong chuyến đi của bạn hoặc làm quà tặng cho người thân và bạn bè ở xa, bạn không phải lo lắng, chỉ cần lấy nó ra và hấp nhẹ hoặc chiên nó, nó vẫn giòn và ngọt. Vì tính năng đặc biệt này, bánh xếp Lệ Giang rất được khách du lịch ưa chuộng.
1.8 Xúc xích gạo Lệ Giang
Xúc xích gạo Lệ Giang là một loại thực phẩm hương vị đặc biệt ở Lệ Giang. Nó được làm từ máu lợn, gạo và các loại gia vị khác nhau được trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định. Và sau đó đổ vào ruột lợn chế biến tạo thành món xúc xích gạo Lệ Giang thơm ngon được sản xuất. Chế biến và sản xuất xúc xích gạo đã trở thành thói quen truyền thống của người dân Naxi đang sống ở Vân Nam.
Vào thời điểm giết lợn vào cuối năm, hầu hết mọi người Naxi đều phải làm một ít xúc xích. Nếu họ có một số thành viên gia đình ra ngoài học tập hoặc làm việc, họ sẽ cố gắng yêu cầu một số người khác mang một số đến gia đình họ. Trong khi ăn xúc xích gạo, bạn nên cắt chúng thành từng lát tròn, chiên chúng bằng dầu nóng hoặc hấp chúng bằng nồi hấp. Xúc xích gạo Lệ Giang có màu sắc nâu đỏ, mùi thơm cũng như giá trị dinh dưỡng cao; chúng là những thực phẩm rất tốt để bồi bổ cơ thể của bạn.
1.9 Trà bơ
Trà bơ giống như bánh xếp Lệ Giang có hai hương vị bao gồm hương vị mặn và ngọt. Nó được làm từ bơ, trứng, muối, hạt cây gai dầu, đậu phộng, quả óc chó, bỏ vào trong một thùng gỗ thanh mảnh chứa đầy chất lỏng hầm của lá trà và sau đó sử dụng một cây gậy để khuấy liên tục.
Trà bơ là cách uống trà chính ở nhiều dân tộc trong khu vực Lệ Giang và cũng là thực phẩm cần thiết khi bắt đầu một ngày. Đối với những người lần đầu tiên uống trà bơ, bạn sẽ cảm thấy một loại mùi lạ rất lạ lẫm tuy nhiên càng uống bạn sẽ càng nhận ra hương vị thanh dịu của loại trà này. Trà bơ được bán ở nhiều cửa hàng tại thành phố cổ Lệ Giang; đó là một phần của văn hóa ở Lệ Giang và cũng là đại diện của ẩm thực Lệ Giang.
1.10 Kẹo trái cây Lệ Giang
Kẹo trái cây Lệ Giang là các sản phẩm chế biến bằng phương pháp bảo quản với đường cùng với các nguyên liệu trái cây và rau quả. Được tạo ra bằng áp suất thẩm thấu mạnh gây ra bởi nồng độ đường cao, buộc nước và rau quả phải được thải ra và đường được thẩm thấu, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật để trái cây và rau quả có thể được duy trì trong tình trạng tốt.
Một lần nữa sau các công thức hợp lý và một vài công nghệ chế biến, các loại trái cây và rau quả trở thành hương vị khác nhau của kẹo trái cây. Để sản xuất kẹo trái cây ban đầu là để dành các loại trái cây và rau quả còn lại do sự thay đổi của các mùa với mất nước đường hoặc muối để nó có thể được lưu trữ lâu dài và sau đó với sự cải tiến liên tục của quá trình sản xuất.
Kẹo trái cây có nhiều hương vị khác nhau chẳng hạn như bầu trắng, mận, ớt cay, khoai lang, cà chua, củ sen, cà tím, bưởi, cam,…cho du khách thoải mái lựa chọn.
1.11 Gan lợn thổi
Một món ăn cần thiết trên bàn ăn chính thức của người dân Naxi, gan heo được chế biến đặc biệt, có vị ngon và sảng khoái. Nó được thực hiện thường xuyên vào tháng mười hai của năm âm lịch.
Gan lợn tươi được thổi khí vào sao cho càng lớn càng tốt và sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Luộc gan heo khô, cắt lát sau khi để nguội và nêm với rau mùi tây, hạt lạc chiên, muối, giấm, hạt tiêu và vừng, sau đó một món ăn ngon được thực hiện.
2.Top 5 nhà hàng/quán ăn được yêu thích nhất ở Lệ Giang
Ở Lệ Giang, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều nhà hàng nổi tiếng với các món ăn đặc sản thơm ngon. Dưới đây là một số nhà hàng được nhiều du khách bình chọn nhất.
2.1 Nhà hàng V.Sherry
Nhà hàng được người dân địa phương lẫn du khách đánh giá là rất ngon, thêm điểm cộng là nhân viên phục vụ biết nói tiếng Anh và thái độ rất nhiệt tình.
Nhiều du khách đã đến đây ăn một lần sau đó ghé lại thêm nhiều lần nữa nếu có dịp du lịch Lệ Giang. Món đậu phụ chiên và cơm chiên ô liu là hai món ăn được ưa chuộng nhiều nhất bởi mùi vị thật sự khó cưỡng. Nhà hàng có không gian đơn giản, ấm cúng phù hợp cho những bữa ăn gia đình.
2.2 Bếp của N
Nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn phương Tây cực ngon giữa lòng phố cổ thì nhất định không thể bỏ qua Bếp của N đâu đấy nhé. Nhà hàng này thật sự rất được yêu thích ở thành phố cổ Lệ Giang vì các món ăn cũng như chất lượng phục vụ rất tuyệt vời. Các món như pizza, mì spaghetti, hamburger,…ăn một lần chắc chắn nhớ mãi.
Ngoài ra, cà phê ở nhà hàng cũng rất tuyệt và có vài góc bàn nhìn ra ngoài cửa sổ với phong cảnh hữu tình. Điều đáng được khen là giá cả của những món ăn tuyệt vời này không thể hợp lý hơn.
2.3 Cà phê Cornerstone
Được đánh giá là địa điểm ăn uống ngon nhất nhì Vân Nam, cà phê Cornerstone hàng ngày luôn chào đón một lượng đông đảo các du khách. Cà phê Cornerstone phục vụ nhiều món ăn nhưng nổi bật nhất vẫn là các món ăn phương Tây.
Nếu đến quán cà phê này, bạn nhớ ăn thử món salad rau củ lạ miệng, pizza và cà phê nhé! Sẽ thật tuyệt nếu muốn tìm kiếm những món ăn Tây phương giữa lòng phố cổ đấy.
2.4 Nhà hàng Trung Quốc
Nhà hàng Trung Quốc cũng là một trong những địa điểm ăn uống rất được yêu thích ở Lệ Giang. Nhà hàng này phục vụ tất cả các món ăn của các nước châu Á nên bạn cứ yên tâm nếu không ăn được thức ăn lạ nhé. Mặc dù nhân viên phục vụ không quá giỏi tiếng Anh nhưng bù lại, thái độ phục vụ của họ vô cùng nhiệt tình.
Các món ăn yêu thích bao gồm đậu chiên tempeh, tôm với trà puer, giăm bông, cá trong nước sốt đỏ cay. Đó là tất cả các món ăn xuất sắc mà bạn không nên bỏ qua khi tham gia tour du lịch Lệ Giang thưởng thức ẩm thực. Nhà hàng này cũng có một danh sách rượu vang rất ngon từ bản địa và các nước tiên tiến như Úc, Chile, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và một số ít từ Mỹ.
2.5 Nhà hàng One
Nhà hàng One nằm ở khu vực Thúc Hà cổ trấn của thành phố cổ Lệ Giang. Nó nằm trong một tòa nhà 200 năm tuổi ở một trong những con đường phụ và có rất nhiều món ăn địa phương rất tuyệt. Bánh xèo ngô ngọt, thăn lợn ngọt / chua, yak khô với khoai tây cắt lát mỏng và thịt bò xay cay,… đều rất ngon. Nhân viên ở đây rất thân thiện và luôn nhiệt tình giúp đỡ khi bạn cần.
Không gian nhà hàng ấm áp, yên tĩnh, màu sắc trang nhã, nhẹ nhàng,…và phù hợp cho các buổi họp mặt gia đình. Nếu muốn thưởng thức các món ăn truyền thống của Lệ Giang, bạn đừng quên ghé ngay nhà hàng One nhé!
Hy vọng bài chia sẻ kinh nghiệm ăn uống Lệ Giang trên sẽ là cẩm nang hữu ích cho bạn trong hành trình tour Lệ Giang Shangrila bay thẳng từ TP HCM lần này. Lệ Giang thật sự là một điểm đến vừa xinh đẹp và có nhiều điều thú vị để khám phá mà bạn không thể bỏ qua đâu và nếu đã có kế hoạch cho những chuyến đi, vui lòng hãy liên hệ Premier Tour để được tư vấn thông tin chi tiết hơn nhé !