Khám phá Bí ẩn: Xì gà Cuba có gì đặc biệt?

Đăng bởi admin

24/02/2024 12:48

Cuba – Đất nước làm nên thương hiệu xì gà chất lượng cho Thế Giới. Một món đặc trưng riêng biệt dành cho giới thượng luôn. Hãy cùng Premier tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Xì Gà Cuba nổi tiếng trong giới smoker thượng lưu với sự đẳng cấp, chất lượng tạo nên phong thái sang trọng. Vậy liệu bạn có tự hỏi trong xì gà Cuba có gì mà khiến nó được biết đến nhiều hay chưa? Trong bài viết này, Premier Tour sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc đó nhé.

 

cb1-1709790486.jpg
Khám phá Bí ẩn: Xì gà Cuba có gì đặc biệt?

 

Xem thêm: Bí kíp chinh phục Cuba: Ăn gì, chơi đâu cho trọn vẹn hành trình?

 

Giới thiệu chung về xì gà Cuba

Xì gà – một loại thuốc lá được sấy khô và bó, quấn chặt thành từng điếu theo dạng thuốc cuộn nguyên bó. Kích thước của Xì gà sẽ to hơn thuốc lá bình thường khá nhiều và được trồng chủ yếu ở Cuba với số lượng lớn. Xì gà sẽ có khá nhiều loại nhưng mà để nói về mặt chất lượng và nổi tiếng không thể không nhắc đến Xì gà La Habana, có mặt tại hơn 150 quốc gia và trở thành biểu tượng của đất nước Cuba xinh đẹp. Điều đặc biệt là xì gà Cuba đều được làm thủ công nên đảm bảo tính truyền thống, không pha trộn.

 

Lịch sử xì gà Cuba

Những năm 1960, Xì gà đã xuất hiện và được một vệ sỹ Fidel Castro tên Bienvenido “Chicho” thử qua. Hương vị của loại thuốc này mang lại làm anh phải bất ngờ và tìm hiểu ai đã làm ra nó, và đó chính Eduardo Ribera , từ nguyên liệu đến những cách thức làm ra nó. Sau đó Fidel Castro đã tìm một nhóm thợ cùng với Eduardo Ribera  vào một tòa lâu đài cũ của ngoại ô Havana xây dựng một nhà máy nhỏ chuyên sản xuất loại xì gà đặc biệt này.
 

Năm 1968 – nhà máy xì gà chính thức đi vào hoạt động dưới sự điều hành của Cubatobaco tuy nhiên chỉ sản xuất vài nghìn hộp để phục vụ cho quan chức chính phủ Cuba. Mãi cho đến năm 1989, nhà máy mới có sự chuyển mình, sản xuất nhiều hơn và tiêu thụ rộng rãi.
 

Lúc đầu chỉ có 3 loại xì gà chính đó là: Lancero, Panetela và Corona Especial. Năm 1989, có thêm các loại xì gà như: Exquisito, Esplendido và Robusto.
 

Habanos SA nhà máy sản xuất xì gà Cohiba năm 2007 đã ra mắt một sản phẩm mới có tên gọi là Maduro 5 với 3 loại tương đương với 3 kích cỡ: Genios, Magicos, Secretos. Ngày nay, việc sản xuất xì gà được thực hiện rộng rãi giúp cho mọi người trên thế giới đều có cơ hội thưởng thức xì gà.
 

cb2-1709790743.jpg
Lịch sử xì gà Cuba

 

Cấu trúc xì gà Cuba

Tuy cảm nhận và nhìn thấy kết cấu của một điếu xì gà Cuba khá đơn giản, nhưng thực chất để làm ra cần phải có sự tỉ mỉ, khéo léo của người thợ. Cấu trúc của Xì gà Cuba được chia ra cụ thể làm 3 phần như sau:
 

Lớp lá Wrapper:

Phần lá bọc bên ngoài, thường dùng những chiếc là già có tuổi thọ từ 12-18 tháng và cũng là những chiếc lá đẹp nhất của một cây xì gà. Nếu màu sắc của lá càng đậm màu thì hương vị của loại xì gà Cuba đó càng ngon.
 

Lớp lá Binder:

Lớp lá này là nằm ở giữa tạo ên cấu trúc điếu xì gà và bóp chặt phần lớp lá cuối cùng trong nhất. Thường thì được cuốn từ 2 nửa của những lá thô bản mọc ở phần ngọn cây thuốc.
 

Lớp lá Filler:

Phần này là phần lõi thuốc và mang tính chất quyết định đến hương vị đặc trưng của một điếu xì gà. Phần lá trong nhất này được làm từ những lá thuốc được hái từ ngọn cây, cháy chậm và làm điểm nhấn trong điếu xì gà.
 

Có tới 6 loại lá thuốc lá khác nhau để tạo nên một điếu xì gà Cuba. Mỗi loại đều được sử dụng nhằm mục đích khác nhau cho một điếu xì gà Cuba mang hương vị truyền thống hoàn hảo.

 

Vậy xì gà Cuba có gì đặc biệt đến thế?

Lý do tại sao xì gà lại được đánh với cao, vị thơm ngon đến vậy bởi quy trinh sản xuất được làm hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn sơ chế, tinh chế lá nguyên bản có màu nâu đẹp mắt. Với những hình dáng khác nhau cũng vì thế mà mang lại những hương vị khác nhau. Và chỉ có những lá thuốc được trồng tại Cuba mới mang lại hương vị đúng điễu cho cigar.
 

Để làm ra một điếu xì gà cần phải có hai loại lá và trải qua tận 6 giai đoạn. Chính vì vậy, sản xuất xì gà Cuba đều là những người thợ có tay nghề tỉ mỉ. Mà đa phần đều là những nữ công khéo léo, kinh nghiệm lâu năm. Phải qua thời gian thử việc 2 năm, nếu được đánh giá tốt trong quá trình thử việc, họ vẫn phải làm thêm ít nhất 6 năm nữa để có thể nắm vững kỹ thuật về xì gà.
 

Lá thuốc trải qua hai lần lên men, sau đó sẽ chuyển qua công đoạn cuốn thành điếu. Một điếu xì gà được cuốn chặt, có kích cỡ to hơn thuốc lá và rất chắc tay. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao giá cả của xì gà tại sao lại đắt đỏ như vậy.
 

cb3-1709790859.jpg
Vậy xì gà Cuba có gì đặc biệt đến thế?

 

Xem thêm: Truyền thuyết táo đen Kim Cương quý hiếm ở Tây Tạng

 

Và đó là những thông tin vô cùng thú vị và hấp dẫn về xì gà Cuba mà Premier Tour muốn mang đến cho Quý khách. Còn chần chừ gì mà không nhanh chóng liên hệ Premier Tour để được hỗ trợ tư vấn ngay, khám phá thêm về vùng đất Cuba xinh đẹp này.

 

Premier Tour, rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Bạn đang đọc bài viết "Khám phá Bí ẩn: Xì gà Cuba có gì đặc biệt?" tại chuyên mục Tin tức.