1. Cơm Nasi lemak
Món ăn đầu tiên trong danh sách là món Cơm Nasi Lemak. Không ai đến Malaysia mà lại quên thưởng thức món cơm Nasi Lemak cả. Nasi Lemak là một trong những món ăn đường phố ở Malaysia mà bạn rất dễ dàng bắt gặp ở khắp các con phố.
Cơm Nasi Lemak khá béo vì nó được làm từ gạo nấu bằng nước dừa và duoi1 đáy nồi được lót bằng một ít lá dứa. Khi cơm chín, cơm thường được dùng cùng với dưa chuột, đậu phộng rang, cá khô hoặc thịt nai khô, tương ớt, đôi khi được ăn kèm với thịt bò, thịt gà, hải sản hoặc cà ri.
Với hương vị đậm đà đặc trưng, nó đã khiến món Nasi Lemak là một trong những món ăn truyền thống Malaysia để lại dấu ấn khó quên trong lòng du khách. Có thể nói, món cơm Nasi Lemak còn là đại diện cho văn hoá ẩm thực của Malaysia.
2. Mì Assam Laksa
Mì Assam Laksa là món ăn truyền thống của Malaysia. Mì Assam Laksa vinh dự được CNN Travel xếp đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới. Mì Assam Laksa đuợc kết hợp bởi sợi mì to, dai giòn hòa trong nước dùng từ canh chua cá.
Vị chua là hương vị đặc trưng của món mì này , nước dùng được tạo nên từ me chua kết hợp với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng nhiều loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng…, mang đến hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng khó cưỡng.
3. Bánh Roti Canai
Bánh Roti Canai là món ăn kèm thường đi cùng vói món cà ri của người dân Malaysia. Cách nấu món Malaysia này là lấy bột mì trộn lẫn với trứng gà, bơ, sau đó mang đi tráng mỏng. Sau đó nướng vàng cả hai mặt. Du khách du lịch Malaysia nên thưởng thức khi bánh vừa mới được làm bởi vì lúc này bánh sẽ ngon hơn. Vỏ bên ngoài của bánh roti canai Malaysia xốp, két cấu thì giòn, bên trong thì mềm và khi ăn hơi dai.
4. Món nướng Satay
Satay là món nướng được người dân Malaysia yêu thích. Đây là món ăn mà nếu bạn là người thích các món nướng nhất định phải thưởng thức một lần. Satay chính là món ăn truyền thống Malaysia hấp dẫn sẽ mang lại một hương vị ẩm thực độc đáo cho bạn. Món Satay được chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại rất ngon miệng.
Satay được chế biến với các nguyên liệu chính là thịt bò hoặc thịt gà, thịt sẽ được ướp gia vị đặc trưng, cuốn tròn rồi mang đi xiên que để nướng. Satay thường được sử dụng kèm với cơm, sốt đậu phộng, dưa leo và hành tây. Món ăn này sẽ là một dấu ấn đối với những khách du lịch là người hâm mộ của những món nướng .
5. Wonton Mee (mỳ hoành thánh)
Người dân Việt Nam có lẽ đã quen thuộc với tên gọi Mì hoành thánh. Thì khi đến với Malaysia khách du lịch sẽ được trải nghiệm món mì hoành thánh này. Sự dai mềm của những sợi mỳ vàng óng kết hợp với hương vị đậm đà của nước sốt Sambal cay nóng, ăn kèm với hoành thánh, thịt lợn và kết hợp rau cải xanh, hành lá ngoài tạo nên những hương vị hấp dẫn còn thu hút du khách với sự hài hòa của màu sắc món ăn.
6. Mee Siam hay mì Xiêm
Đến với Malaysia, du khách không nên bỏ qua món Mì Xiêm này. Mì Xiêm tuy gọi là mì nhưng nguyên liệu chính lại là bún gạo sợi nhỏ. Bún gạo sợi nhỏ sẽ được nấu chung với nước sốt có vị chua, ngọt và cay làm từ me, tôm khô và hạt đậu được lên men.
Những sợi bún gạo nhỏ trơn bóng, ngấm trong nước sốt đặc trưng hòa quyện hài hòa với vị ngọt thơm của nước dung cùng với trang trí ở phía trên là trứng tráng cắt nhỏ, đậu hũ , trứng luộc và một it hành lá xanh sắc nhỏ giúp món ăn không chỉ ngon mà còn thêm phần bắt mắt.
7. Hủ tiếu Char Kuey Teow
Hủ tiếu Char Kuey Teow là một món ăn truyền thống Malaysia được yêu thích và cũng là món ăn đặc sản của Malaysia. Sợi hủ tiếu sẽ được xào với nước tương đen. Ăn kèm với hủ tiếu là các loại hải sản bổ dưỡng như tôm , sò ,trứng tráng xắt nhỏ.
Một phần hủ tiếu xào vói những sợi hủ tiếu trơn bóng trang trí kèm theo là đủ loại hải sản, rắc lên một ít hành lá tạo nên một tác phẩm nghệ thuật ngay trước mắt du khách. Khi ăn trộn lẫn với 1 ít tương ớt cay cay tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này.
8. Mì xào Phúc Kiến
Bạn có thể cảm thấy kì lạ khi món ăn này xuất hiện ở đây. Nhưng sự thật chính là vậy. Người Malaysia thích ăn mì xào Phúc Kiến, một món ăn có gốc từ Trung Hoa. Tuy bắt nguồn từ Phúc Kiến, nhưng khi đến Kuala Lumpur thì món ăn này đã được chế biến lại để mang những nét đặc sắc riêng khá độc đáo.
Món mì Malaysia này được chế biến từ những sợi mì dày màu vàng, ăn kèm với thịt lợn thái lát hoặc thịt gà, mực và cải bắp, khi dung sẽ chang thêm nước sốt tương đen đặc trưng.
Malaysia sẽ chào đón bạn không chỉ với những cảnh đẹp mà còn với những món ăn mang đến những hương vị mới lạ. Nếu muốn bạn có thể chọn Golde Smile Travel để được tư vấn cho hành trình sắp tới nhé.
—————————————————————————————-
GOLDEN SMILE TRAVEL
Hotline: 1900 2644 - 094 200 1400
Email: hello@goldensmile.vn
Địa chỉ: 34 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM