Bít tết bò Kobe Wagyu
Thịt bò Kobe, một loại thịt bò Wagyu cao cấp được ưa chuộng trên toàn thế giới được biết đến với hương vị umami thơm ngon, vô cùng đậm đà. Thịt bò Kobe có nguồn gốc từ những con bò Tajima thuần chủng, được chọn lọc kỹ lưỡng. Bò được nuôi tại các trang trại được ủy quyền. Có rất nhiều nhà hàng ở thành phố Kobe – tỉnh Hyogo, vùng Setouchi phục vụ món bít tết bò Kobe chất lượng cao. Vì vậy, sẽ không quá khó khăn để bạn tìm kiếm một nhà hàng phục vụ món này.
Akashiyaki
Thành phố Akashi thuộc tỉnh Hyogo nổi tiếng với món bánh bạch thuộc thơm ngon có tên là Akashiyaki. Nguyên liệu được dùng để chế biến món ăn là bạch tuộc tươi được đánh bắt ngoài khơi. Bánh có dạng tròn, có thành phần chính là bột mì, trứng, bạch tuộc. Ăn kèm với bánh Akashiyaki là nước chấm dashi có hương vị cá ngừ và tảo bẹ. Đặc trưng của bánh Akashiyaki là phần nhân có độ xốp mềm, thấm đẫm hương vị umami thơm ngon của nước súp. Tại thành phố Akashi có rất nhiều cơ sở phục vụ bánh Akashiyaki với hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Sobameshi
Sobameshi là một món đặc sản nổi tiếng khác của tỉnh Hyogo mà bạn nên nếm thử. Món này nổi tiếng nhất ở quận Nagata – thành phố Kobe. Sobameshi được làm từ mì yakisoba có sợi mỏng, băm nhỏ và chiên cùng cơm. Ăn kèm Sobameshi là nước sốt làm từ rau, trái cây, đường, giấm, muối và một số gia vị khác. Bên cạnh đó, Sobameshi cũng thường được ăn kèm với gân bò xào. Khi rưới lên nước sốt đặc biệt và thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại hương vị thơm ngon của Sobameshi.
Mamakari-zushi
Ở Nhật Bản, Mamakari là một loại cá chỉ có từ khoảng đầu mùa hè đến cuối mùa thu, thường được sử dụng để ngâm giấm. Mamakari-zushi là một loại sushi được làm từ cá Mamakari, có hương vị tươi ngon được nhiều người ưa chuộng. Theo truyền thống, Mamakari-zushi thường được phục vụ tại các lễ kỷ niệm và lễ hội ở phía Nam tỉnh Okayama.
Horoshima-yaki (okonomiyaki)
Bánh xèo Hiroshima-yaki hay okonomiyaki kiểu Hiroshima được làm bằng cách xếp một lớp bột mì, bắp cải, thịt lợn, trứng và mì vào vỉ nướng. Sau đó để nguyên không trộn cho đến khi bánh chín. Vị ngọt của bắp cải, sợi mì mỏng và bột mì kết hợp cùng với nước sốt thơm ngon biến Hiroshima-yaki trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Có rất nhiều nhà hàng chuyên về món Hiroshima-yaki nhưng các cửa hàng ở tành phố Hiroshima được đánh giá là nơi phục vụ món Hiroshima-yaki ngon nhất.
Onomichi ramen
Onomichi là một thành phố hướng ra biển nội địa Seto thuộc tỉnh Hiroshima. Thành phố này nổi tiếng với cảnh quan lịch sử cùng nhiều đồi núi ngoạn mục. Bên cạnh cảnh quan đẹp, Onomichi còn được biết đến với món ramen Onomichi. Phiên bản mì ramen Onomichi ramen được phục vụ cùng với một loại nước dùng trong. Nước dùng có vị nước tương nấu từ xương gà và cá, thêm vào đó là một chút mỡ lợn để khiến hương vị thêm đậm đà hơn.
Có nhiều nhà hàng phục vụ món ramen Onomichi được cho thêm vào rất nhiều hành lá cắt nhỏ. Trong khi đó, những nhà hàng khác sẽ cho thêm vào tôm chiên giòn hoặc tạo vị cay cho món ăn. Nhờ đó, việc khám phá Onomichi ramen tại mỗi nhà hàng sẽ trở nên đa dạng và thú vị hơn.
Kawara soba
Kawara soba có nguồn gốc từ một thị trấn suối nước nóng có tên Kawatana thuộc thành phố Shimonoseki. Kawara soba xuất hiện lần đầu vào năm 1962 trong một dự án phát triển món ăn đặc sản địa phương. Kawara là cách gọi viên gạch ngói của Nhật là vật dụng được sử dụng để chế biến món mì soba cùng tên. Kawara được làm nóng trực tiếp trên lửa cho đến khi đạt đến nhiệt độ 300℃. Sau đó người ta sẽ cho vào chasoba – loại mì soba được làm từ bột mix với bột trà xanh Nhật Bản. Phủ lên trên là các topping gồm trứng tráng, thịt bò, hành lá, rong biển nori, chanh và cuối cùng là momiji-oroshi (củ cải daikon bào trộn với bột ớt đỏ). Cách trang trí món ăn với nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt, hương vị thơm ngon của chasoba nướng trên kawara sẽ làm bạn hài lòng.
Suo-Oshima Mikan Nabe
Đảo Suo-Oshima là nơi trồng và cung cấp khoảng 80% tổng số cam quýt ở tỉnh Yamaguchi – vùng Setouchi, Nhật Bản. Suo-Oshima Mikan Nabe là một món ăn của địa phương được chế biến từ hải sản tươi sống trên đảo và có thêm nguyên liệu đặc biệt là quýt unshu mikan. Món lẩu hải sản Suo-Oshima Mikan Nabe có cá viên trộn với vỏ cam quýt. Đó là một loại gia vị làm từ ớt xanh và vỏ cam quýt. Kèm theo đó là những trái cam/quýt nướng. Suo-Oshima Mikan Nabe là một món ăn độc đáo kết hợp tuyệt vời giữa hương vị thơm ngon của hải sản cùng với hương vị của cam quýt.
Dekomawashi
Một xiên Dekomawashi bao gồm một chiếc bánh bao làm từ khoai tây và bột kiều mạch, một miếng konnyaku tròn (một món ăn giống như thạch được làm từ konjac) và một loại đậu phụ cứng chỉ có ở Iya. Tất cả đều được nướng trên xiên với sốt miso.
Tên gọi Dekomawashi xuất phát từ cách chế biến món ăn. Cụ thể, người ta thường xoay những chiếc xiên để ngăn không cho món ăn bị cháy khi nướng và để nguội khi ăn. Hàn động này khiến người ta liên tưởng đến một con búp bê deko bằng gỗ đang lăn xung quanh. Dekomawashi là một món ăn đơn giản và phù hợp với Iya – một khu vực hẻo lánh vẫn giữ được cảnh quan hoang sơ gợi nhớ đến khung cảnh Nhật Bản thời xưa.
Sanuki udon
Udon là một loại mì Nhật Bản có đặc trưng là sợi dày, được làm từ bột mì. Udon là một món ăn phổ biến trên khắp Nhật Bản. Tuy nhiên, Sanuki udon của tỉnh Kagawa là một loại mì udon đặc biệt nổi tiếng, không chỉ phổ biến ở địa phương mà còn được biết đến trên khắp lãnh thổ Nhật Bản.
Điều khiến Sanuki udon trở thành món ăn được lòng thực khách chính là kết cấu dai của sợi mì. Chỉ cần chế biến rất đơn giản như đem luộc mì rồi ăn kèm với nước luộc cá đậm vị là có ngay món ăn ngon miệng. Sinh viên và doanh nhân thường thưởng thức món Sanuki udon vào bữa sáng trên đường đi học hoặc đi làm bởi sự thuận tiện, đơn giản nhưng ngon của món ăn.
An-mochi zoni
Vào dịp năm mới ở Nhật Bản, người ta thường ăn một loại súp cùng với mochi và rau. Loại súp này được gọi là zoni. Tỉnh Kagawa có món zoni độc đáo do sử dụng mochi nhân đậu đỏ ngọt để nấu với súp. Đây là loại bánh mochi thường chỉ thấy trong các món đồ ngọt của Nhật Bản.
Tỉnh Kagawa của Nhật Bản có khí hậu ôn hòa với lượng mưa thấp, thích hợp để trồng mía trong thời kỳ Edo. Vậy nên, việc thưởng thức mochi ngọt nhân đậu đỏ cùng với zoni vào dịp năm mới đã trở thành truyền thống đặc trưng của vùng này. Miso được sử dụng cho An-mochi zoni là miso trắng, được lên men với ít muối, giúp nước súp có vị ngọt nhẹ. Một số quán cà phê phục vụ đồ ngọt ở Kagawa còn phục vụ An-mochi zoni quanh năm mà không chỉ riêng gì dịp năm mới.
Tai-meshi
Ở tỉnh Ehime có hai loại tai-meshi, tức là cơm cá tráp biển. Phiên bản thức nhất là Tai-meshi của khu vực trung tâm Ehime (thành phố Matsuyama và Imabari). Món Tai-meshi ở đây có nguyên một con cá tráp biển tươi sống được nấu cùng cơm và ướp gia vị với muối, nước tương, kombu cùng các loại gia vị khác. Sau khi cá chín, cá sẽ được trộn và nghiền với cơm. Cách chế biến này giúp món cơm Tai-meshi có thêm hương vị umami của cá.
Một phiên bản khác của Tai-meshi được các ngư dân ở Uwajima – một thành phố phía Nam Matsuyama vô cùng yêu thích và thưởng thức thường xuyên. Theo đó, cá tráp biển tươi từ vùng biển gần Uwajima được chế biến thành sashimi và ướp trong nước sốt tare. Phần sốt được làm từ hỗn hợp nước tương, mirin (rượu gạo ngọt), trứng, hạt mè và nước dùng dashi. Cá được thưởng thức với cơm nóng. Dù là phiên bản Tai-meshi nào thì cũng đáng để bạn nếm thử một lần.
Khu vực Setouchi của Nhật Bản nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Từ thịt bò đến hải sản, từ ẩm thực cao cấp cho đến những món ăn với giá khá hời bạn đều có thể tìm thấy dễ dàng. Chính điều đó đã thu hút rất nhiều tín đồ sành ăn đến các tỉnh thuộc khu vực Setouchi để khám phá và thưởng thức. Bên cạnh ẩm thực đặc sắc, khu vực này còn sở hữu đường bờ biển tuyệt vời cùng cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục. Hãy lên kế hoạch cho chuyến đi của mình ngay nào!