ĂN GÌ Ở MÔNG CỔ?

15/05/2023 09:59

Mông Cổ một vùng đất thảo nguyên với nắng, gió, cỏ cây cùng những chú đại bàng dũng mãnh. Đây chính là vùng đất sẽ mang lại khoảng thời gian vô cùng tuyệt vời và để giúp chuyến đi thêm hoàn hảo PREMIER TOUR xin gửi tới Quý khách danh sách những món ăn nổi tiếng của Mông Cổ

1. Khorkhog – Thịt cừu hầm đá nóng

Khorkhog dùng đá nóng trong cách chế biến. Chỉ khác là đối với khorkhog, những viên đá ấm được đặt cùng với thịt và rau (khoai tây, cà rốt và bắp cải) trong một cái nồi đậy kín, sau đó toàn bộ được nấu trên lửa trong khoảng 30 phút.

hinh-1-1683880472.jfif

 

2. Boodog – Thịt dê nướng kiểu Mông Cổ

Ẩm thực Mông Cổ nổi tiếng với việc sử dụng đá nung nóng để nấu ăn. Boodog (hay bodog) là món ăn được chế biến bằng cách này, nhưng thịt không được cắt thành từng miếng nhỏ mà giữ nguyên con. Những hòn đá nóng được nhét vào bụng con vật và làm thịt chín từ trong ra ngoài. Boodog là món đặc sản của người Mông Cổ, thường được thưởng thức vào mùa đông. Món này rất béo nên đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn của người Mông Cổ, giúp họ chống chọi với mùa đông khắc nghiệt. Nếu có cơ hội, hãy thử một lần nếm trải món đặc sản này của người Mông cổ.

hinh-2-1683880472.jpeg

 

3. Suutei Tsai – Trà sữa Mông Cổ

Một món trà sữa làm từ sữa từ các loại gia súc như bò Yak, ngựa hay dê sẽ được đun nóng, nêm một chút muối và cuối cùng là hòa với nước trà. Món Suutei Tsai này là thứ đồ uống mở đầu cho mọi câu chuyện khi người Mông Cổ có khách đến thăm nhà. Hơn cả một thứ đồ uống phổ thông, Suutei Tsai còn là minh chứng cho lòng mến khách mộc mạc của những con người chân chất nơi thảo nguyên. Ngồi trong Ger và nhâm nhi một cốc Suutei nóng hổi thơm ngậy chắc chắn sẽ là một trải nghiệm có một không hai trong chuyến du lịch Mông Cổ của du khách.

hinh-3-1683880472.jpg

 

4. Airag – Rượu sữa ngựa

Airag là rượu sữa ngựa rất được ưa chuộng ở vùng thảo nguyên bao la. Tại Mông Cổ, mùa thu hoạch sữa ngựa diễn ra từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 10. Khi có được nguyên liệu, sữa được cho vào một túi da và treo trên cao. Hằng ngày, người ta phải lắc đều sao cho sữa không quá lỏng hoặc không quá đặc. Để có được món Airag truyền thống ngon đúng điệu thì đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mẩn. Món này có vị chua của men, béo ngậy của sữa.

hinh-4-1683880472.jpg

 

5. Buuz – Bánh bao kiểu Mông Cổ

Món Buuz còn được xem là bánh bao truyền thống ở Mông Cổ. Nguyên liệu của món ăn này bao gồm thịt cừu, kết hợp cùng hành tây, tỏi và một số gia vị. Người ta thường làm món bánh Buuz với số lượng rất lớn và vào mùa đông. Họ sẽ để những miếng bánh này ra ngoài trời tuyết giá rét để đông cứng và trữ lại ăn dần. Trong mâm cỗ ngày Tết của người Mông Cổ, bánh Buuz cũng xuất hiện góp phần thịnh soạn cho bữa ăn. Điều tạo nên điểm khác biệt cho món bánh bao chính là các loại thảo mộc vùng cao nguyên. Nó mang đến mùi thơm dịu nhẹ, hương vị thanh thanh cho những chiếc bánh xinh xắn.

hinh-5-1683880472.jpg

 

Cùng đến với PREMIER TOUR để được trải nghiệm vô vàn những món ngon, lạ ở Mông Cổ ngay nhé!

Bạn đang đọc bài viết "ĂN GÌ Ở MÔNG CỔ?" tại chuyên mục Ăn gì - Chơi gì - Ở đâu.